YẾN SÀO ĐỒNG NAI, yến sào đồng nai , yen sao dong nai, yen sao tai dong nai, yến sao trảng bom, yên sào tại trảng bom, yen sao tai trang bom, LÀM SAO ĐỂ PHÂN BIỆT TỔ YẾN THẬT - GIẢ?

LÀM SAO ĐỂ PHÂN BIỆT TỔ YẾN THẬT - GIẢ?

LÀM SAO ĐỂ PHÂN BIỆT TỔ YẾN THẬT - GIẢ?

LÀM SAO ĐỂ PHÂN BIỆT TỔ YẾN THẬT - GIẢ?

LÀM SAO ĐỂ PHÂN BIỆT TỔ YẾN THẬT - GIẢ?

LÀM SAO ĐỂ PHÂN BIỆT TỔ YẾN THẬT - GIẢ?
LÀM SAO ĐỂ PHÂN BIỆT TỔ YẾN THẬT - GIẢ?
slider0 slider1 slider2

LÀM SAO ĐỂ PHÂN BIỆT TỔ YẾN THẬT - GIẢ?

Chỉ cần vào Google gõ “cách phân biệt tổ yến thật giả” sẽ cho ra kết quả hàng trăm cách với nhiều nguồn khác nhau làm cho người tiêu dùng bối rối. Vậy đâu là bí quyêt phân biệt tổ yến thật giả? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.
 

Làm sao để phân biệt tổ yến thật - giả?

Chỉ cần vào Google gõ “cách phân biệt tổ yến thật giả” sẽ cho ra kết quả hàng trăm cách với nhiều nguồn khác nhau làm cho người tiêu dùng bối rối. Vậy đâu là bí quyêt phân biệt tổ yến thật giả? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Đa phần, những chia sẻ đều dựa vào kinh nghiệm cá nhân như xem sơ móp, chân yến phải dầy, mùi, màu, độ nở và trọng lượng của yến vv…Nhưng bạn có biết, những cách như trên thì ngay cả các chuyên gia về yến cũng khó mà nhìn ra được nói chi đến người tiêu dùng?

1. Sơ móp (ruột bên trong của tổ yến).

Phân biệt yên thật – giả bằng cách này không chính xác vì không phải tổ nao cũng có, sẽ có tổ có tổ không.

2. Chân yến dầy

Các cơ sở nuôi yến và những người dùng yến lâu năm sẽ biết rằng không phải chân tổ yến nào cũng dầy, thường chỉ có yến đảo mới có chân dầy và tổ cũng dầy hơn yến nuôi trong nhà do khí hậu và môi trường thiên nhiên rất khắc nghiệt. Vì lý do sinh tồn yến đảo phải làm tổ thật dày dặn, chắc chắn để không bị rơi tổ. Còn yến nuôi trong nhà thì an toàn hơn ở đảo nên chim yến không cần phải làm tổ dầy, chắc.  Đó là lí do vì sao, tổ yến nuôi sẽ có tổ dầy tổ mỏng.

3. Mùi

Nếu ngửi mùi mà phân biệt được yến thật giả thì nơi làm yến giả đó quá vụng về. Đánh giá bằng mùi là bằng cảm giác nên hơi khó để so sánh giữa yến thật và yến giả khác nhau như thể nào? Lấy tổ yến ngửi mùi để biết tổ thật hay tổ giả là điều không thể.

Khi kỹ thuật làm yến giả tinh vi đến mức khó phân biệt đến như vậy thì việc tạo mùi cho giống yến thật không phải là vấn đề. Mùi tổ yến thật còn non hơi tanh nhẹ không tanh nặng như mùi lòng trắng trứng gà, yến già hơn thì có mùi ẩm móc.

4. Màu

Đánh giá bằng màu là đánh bằng cảm nhận mà đã là cảm nhận thì không chính xác vì mỗi người có cảm nhận khác nhau. Tùy theo vùng, miền tổ yến có màu khác nhau như trắng, vàng, cam, đỏ (yến huyết) nhưng đa số là màu trắng hoặc vàng. Yến thật tổ còn non có màu trắng, tổ yến già hơn một chút có màu ngà vàng cho đến vàng tùy theo độ già của yến.

5. Độ nở

Rất khó để người tiêu dùng phân biệt độ nở của tổ yến vì còn tùy thuộc tổ dầy, mỏng, tổ có sơ móp và tổ không có sơ móp. Thường thì độ nở gấp hai đến ba lần lúc chưa ngâm.

6. Trọng lượng

Trọng lượng tổ yến có từ 3g cho đến trên 25g. Vì vậy, người tiêu dùng không thể phân biệt yến thật giả bằng cách này vì khi đã cố tình làm giả thì cơ sở yến đó sẽ chế tác ra nhiều trọng lượng khác nhau.

Như vậy, các cách trên đều bằng cảm nhận, không có một cơ sở nào để xác định chính xác yến thật –giả? Vậy cách nào tốt nhất để xác định?

Hãy thử bằng cách đơn giản như sau nhưng rất hiệu quả

Ta lấy tổ yến xịt nước cho ướt rồi lấy khăn ẩm gói lại bỏ vào túi ni long ủ ẩm khoảng hai ngày (không bỏ vào ngăn mát tủ lạnh mà để bên ngoài). Hai ngày sau, mở ra quan sát nếu là yến thật yến sẽ không bị thiu không bị lên móc, sợi yến nở to hơn một chút nhưng vẫn còn nguyên sợi yến không bị tan chảy. Nếu là yến giả sẻ bị lên móc và tan chảy ra, do yến giả làm bằng tinh bột nên khi bị tan chảy tinh bột sẻ bị dính vào khăn ủ, yến thật không bị dính vào khăn mà khăn hoàn toàn sạch sẽ.

Yến thật dù bị ủ trong môi trường ẩm ước đến hai ngày không những không bị hôi thiu mà còn có mùi rất tanh. Tiếp theo,bạn lấy cái thố đổ nước cho đầy, cho tổ yến vào ngâm trong nước tiếp hai ngày nữa yến vẫn không bị hư, sợi yến vẫn còn nguyên. Tổ yến thật khi bị hư có mùi hôi thối giống mùi thịt hay cá bị ương nhưng sợi yến vẫn còn nguyên vẹn.

Nếu muốn thử yến bị hư có mùi như thế nào thì vớt yến ra ngoài vắt ráo nước, để thêm 1-2 ngày, yến sẽ bắt đầu có mùi hôi thối. Yến giả bị thiu có mùi chua vì được làm bằng tinh bột.

Lời kết

Hãy nhớ rằng, yến cũng là một loại thực phẩm nếu bảo quản không tốt, vẫn bị hư như các loại thực phẩm khác. Yến thật khi bị hư có mùi hôi thối như thịt cá bị ương còn yến giả bị hư, thiu có mùi chua.

Cách bị hư giữa yến thật và yến giả là khác nhau, mùi của yến thật và yến giả khi hư cũng khác nhau. Tuy hơi mất thời gian nhưng đây là cách thử tốt nhất và hiệu quả nhất mà Yến Sào Anh Tài muốn chia sẻ đến quý khách.

Chúc quý khách lựa chọn cho mình tổ yến chất lượng và dùng ngon miệng.

Tin tức khác